sli1 sli2 sli3

CẤY GHÉP IMPLANT

Chỉnh nha ( niềng răng )

Phục hình răng sứ cố định

Nha khoa tổng quát

Răng trẻ em

Tại sao xương hàm bị tiêu hủy sau khi mất răng?

Xương hàm luôn cần đến sự kích thích thường xuyên mới có thể duy trì ổn định được. Lực nhai của răng tác động lên xương hàm hằng ngày là yếu tố giúp xương phát triển ổn định. Mất răng đồng nghĩa với việc mất đi sự tác động quan trọng này, và quá trình tiêu xương sẽ bắt đầu diễn ra.  

Nguyên nhân tiêu xương hàm sau mất răng

Qúa trình tiêu xương hàm sau mất răng là quy luật tất yếu, song mức độ tiêu xương như thế nào là tùy thuộc vào cơ địa từng người. Mỗi người sẽ có một cơ chế sinh lý riêng, không phải do những nguyên nhân ngoại cảnh tác động vào. Cơ chế hoạt động của các bộ phận trên cơ thể là nếu không có sự tác động thường xuyên thì nó sẽ từ từ mất đi. Xương hàm cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Tai-sao-xuong-ham-bi-tieu-huy-sau-mat-rang?

Hậu quả của việc mất răng lâu ngày

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi người

Ngay khi mất răng, xương hàm bạn sẽ có một khoảng trống tại vị trí chân răng bị mất. Lâu ngày nếu không tiến hành phục hình cấy ghép răng, xương hàm sẽ bị tiêu dần theo thời gian do không có bất kỳ sự tác động cơ học nào. Sự tiêu xương này sẽ biểu hiện ra bên ngoài ở sự tụt nướu, nướu mất cân đối với các vị trí khác và gây teo quai hàm khiến cho khuôn mặt già hơn so với tuổi, đặc biệt là bị mất răng nhiều răng. Bản thân cơ thể không thể tự phục hồi được do sự tiêu xương diễn ra trong nội tại.

Đó cũng là đáp án cho câu trả lời tại sao thường phải ghép xương khi trồng răng implant. Nhiều trường hợp để mất răng quá lâu mà không phục hình, xương bị tiêu nghiêm trọng, sát đáy sóng hàm cũng như các dây thần kinh. Lúc này, muốn phục hình cấy ghép implant phải trải qua nhiều giai đoạn với quá trình điều trị phức tạp như ghép xương, nâng xoang, dời dây thần kinh… tốn rất nhiều thời gian và chi phí điều trị.

Quá trình tiêu xương diễn ra nhanh nhất trong 6 tháng đầu tiên, có thể làm tiêu mất khoảng 60% khối lượng xương. Sau đó khoảng 2 năm mà không khắc phục tình trạng này bằng các giải pháp phục hình răng, thì tình trạng tiêu xương hàm sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

Biểu hiện tiêu xương sau khi mất răng

Tiêu xương có thể diễn ra theo chiều dọc hay chiều ngang sau khi mất răng. Qúa trình này diễn ra theo cơ chế tự nhiên và khoảng trống sau mất răng cũng sẽ được lấp đầy.

Khi bị mất răng ở khu vực hàm trên, lâu ngày các đỉnh xoang sẽ tràn xuống đồng thời độ rộng của xoang cũng tăng lên, đó là lý do mà trước khi cấy ghép implant bác sĩ điều trị thường chỉ định nâng xoang cho bệnh nhân.

Các-dạng-tiêu-xương-sau-mất-răng-và-sự-ảnh-hưởng-đến-trồng-Implant-2image

Tình trạng mất răng dẫn đến tiêu xương là điều tất yếu xảy ra

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi người

Trong một số trường hợp mất răng nhiều nhiều ở hàm dưới, tình trạng tiêu xương sẽ từ từ tiến sát đến các ống dây thần kinh bên dưới, gây khó khăn cho cấy ghép implant. Nhiều bệnh nhân bắt buộc phải dời dây thần kinh xuống mới có thể cấy ghép răng implant. Hiện nay tại Việt Nam, đã có nhiều trường hợp được chỉ định dời dây thần kinh để trồng răng implant.

Hậu quả của việc tiêu xương do mất răng lâu ngày

Tiêu xương hàm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Một khi xương hàm bị tiêu khiến cho tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt không còn nữa. Biện pháp làm răng giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ cố định không thể ngăn chặn được quá trình tiêu xương vì không có sự kích thích lên xương hàm.

Những người bị mất răng đeo hàm giả tháo lắp hoặc làm cầu răng sứ đều không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm cũng như răng xô lệch. Chức năng ăn nhai không đảm bảo, hàm giả hoặc cầu răng sứ lâu ngày sẽ lỏng lẻo và gây đau đớn, hoặc hàm này không tiếp xúc đầy đủ, đúng khớp cắn với hàm kia ảnh hưởng đến ăn nhai cũng như hệ tiêu hóa.

Một hệ lụy nữa của tiêu xương hàm là khiến cho khuôn mặt móm đi, già nua, lão hóa sớm so với tuổi thật, đối mặt với nguy cơ lão hóa rất cao. Đối với những người bị tiêu nghiêm trọng, bắt buộc phải ghép xương mới có thể phục hồi răng implant được gây mất thời gian và tốn kém chi phí rất nhiều.

Cách phòng ngừa, khắc phục tình trạng tiêu xương hàm

Tiêu xương sau khi mất răng là quá trình tự nhiên sẽ diễn ra nếu không thực hiện phục hình kịp thời. Để không bị tiêu xương  hàm, cách duy nhất là trồng răng ngay sau khi nhổ răng. Biện pháp thích hợp nhất để ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm là cấy ghép răng implant. Vì chỉ có cấy ghép implant răng mới khôi phục được cả chân răng và thân răng toàn diện, răng implant cũng sẽ trùng hợp với răng thật cả về hình dạng cũng như màu sắc, đảm bảo bảo tồn hình dáng khuôn mặt ngay từ đầu.

Thường thì sau khi mất răng một thời gian ngắn, nếu có điều kiện kinh tế và thời gian, bạn nên cấy ghép răng implant càng sớm càng tốt. Ngay sau nhổ răng càng có nhiều lợi thế, khả năng tích hợp của implant đối với xương diễn ra nhanh chóng hơn, hạn chế xâm lấn tối đa, không cần tách nướu khi cấy implant.

Tai-sao-xuong-ham-bi-tieu-huy-sau-mat-rang? 

Cấu tạo đầy đủ của một răng implant giúp phục hồi răng thật, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi người

Răng implant sau khi cấy ghép ổn định luôn chắc khỏe, sức nhai tương đương với răng thật. Khắc phục tình trạng mất răng càng sớm, bạn sẽ không bị ảnh hưởng đến diện mạo khuôn mặt. Một khi đã bị lão hóa, bạn sẽ trông già đi trước tuổi mà khó có thể có cách nào khôi phục lại được diện mạo ban đầu, sự trẻ trung và tươi mới trên khuôn mặt bạn.

Trong một số trường hợp, nếu bạn chưa đủ điều kiện để cấy ghép implant ngay sau khi mất răng, thì có thể đeo hàm nhựa tháo lắp một thời gian hoặc tìm đến các địa chỉ nha khoa có chế độ trồng răng trả góp để có thể được phục hình implant sớm. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân còn trẻ tuổi bị tai nạn hoặc sâu răng mà mất răng, đã không biết đến giải pháp cấy ghép implant hoặc không lường trước được hậu quả tiêu xương hàm, nên đã chọn những giải pháp truyền thống khác. Cuối cùng, khi tình trạng tiêu xương hàm diễn ra nghiêm trọng, sau đó mới tìm đến với nha khoa Pari's để cấy ghép implant, chi phí ghép xương cũng như cấy ghép implant càng tốn kém, thời gian chờ đợi kéo dài… mới có thể phục hình được răng hoàn chỉnh. Tính đường xa, các bệnh nhân này còn tốn kém rất nhiều so với những người phục hình implant ngay từ đầu.

Nha khoa Pari's cung cấp các kiến thức về tình trạng tiêu xương hàm, nguyên nhân, biểu hiện cũng như giải pháp phòng ngừa, hy vọng tất cả mọi người, đặc biệt là những người đang mất răng lựa chọn cho mình được một giải pháp phù hợp, tốt nhất cho sức khỏe răng miệng hôm nay và lâu dài.

Nha khoa Pari's

 
 

Bài viết liên quan

Nha khoa Pari's 1: C9/7 Đường D4, KDC Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương

Nha khoa Pari's 5: 1511 QL13, Xã Hiệp An, Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam

Nha khoa Pari's 08 tại 357 Lý Thường Kiệt, Dĩ An, Bình Dương

Nha khoa Pari's 2 : 16 Khu Phố Hưng Phước, Hưng Định, Thuận An, Bình Dương

Nha khoa paris 6: 461 Trần Hưng Đạo, TX. Dĩ An, Bình Dương

Nha Khoa Pari's 4: Số 228 Đường D22, An Phú, Thuận An, Bình Dương

Nha khoa Pari's 07 : 521 A Nguyễn Tri Phương, An Bình, Dĩ An, Bình Dương

Thông tin liên hệ

Liên kết với chúng tôi

Thống kê truy cập

217237
Đang truy cập
7
Hôm nay
114
Hôm qua
149
Tuần này
1131
Tuần trước
215033
Tháng này
114
Tháng trước
4551
Tổng cộng
217237