Kiến Thức Nha Khoa

Cách phòng ngừa viêm nướu ở trẻ

Paris Bình Dương 01/07/2023

Đối với người lớn, trẻ con chỉ cần khỏe mạnh, chơi ngoan, phát triển đều…là vui lòng rồi. Nhưng không phải lúc nào mọi việc cũng thuận buồm xuôi gió cả. Trẻ em vốn dĩ rất mỏng manh và cần người lớn bảo vệ, quan tâm. Các bé đang ở tuổi lớn, cơ thể đang phát triển và thường sức khỏe là vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm nhất. Các bé chính là đối tượng của các bệnh lý, nhất là các bệnh lý liên quan tới răng miệng. Tỷ lệ trẻ em bị mắc các vấn đề bệnh lý răng miệng rất cao, một trong số bệnh lý đó thì viêm nướu chính là căn bệnh nguy hiểm và rất thường xảy ra mà nguyên nhân chính là do sức đề kháng của trẻ yếu, do cách vệ sinh răng miệng của trẻ kém. 

Cách phòng ngừa bệnh viêm nướu ở trẻ

Bệnh sẽ gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Gây ra những cơn đau âm ỉ làm cho bé không chịu ăn uống, điều này làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân bé. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể sẽ còn gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn như xuất hiện các viêm nhiễm, lây lan ra các vùng hoặc các tổ chức xung quanh. Làm mất răng gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn miệng bé khi lớn lên, thậm chí bệnh lý còn gây ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Để khắc phục tình trạng xấu nhất có thể xảy đến với bé các bậc phụ huynh nên tham khảo và áp dụng những cách phòng ngừa bệnh viêm nướu ở trẻ em sớm nhất.

 Cách phòng ngừa bệnh viêm nướu ở trẻ

Cách phòng ngừa bệnh viêm nướu ở trẻ em

Một số cách phòng ngừa bệnh viêm nướu ở trẻ mà các mẹ nên áp dụng là :

♦   Hướng dẫn và tập cho con thói quen chải răng thường xuyên hàng ngày ít nhất 2 lần trong ngày. nhất là nên chải răng hoặc dạy con cách súc miệng khi vừa ăn xong để làm sạch vụn bẩn thức ăn bám vào trong miệng, tránh tạo thời gian để các vụn thức ăn và vụn bẩn có điều kiện tiếp xúc với vi khuẩn.

Cách phòng ngừa bệnh viêm nướu ở trẻ

♦   Lựa chọn loại kem đánh răng dành cho trẻ em bởi trẻ rất hay nuốt kem đánh răng nếu sử dụng kem đánh răng của người lớn với hàm lượng các chất cao có thể sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe bé. Lựa chọn loại kem đánh răng có chứa nhiều fluor để giúp bồi đắp men răng cho bé giúp làm răng chắc khỏe. Mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại kem đánh răng có vị trái cây, hương thơm dễ chịu để kích thích, tạo sự yêu thích đánh răng cho bé.

♦   Các bậc phụ huynh không nên lựa chọn các bàn chải răng có lông cứng cho bé vì sẽ gây tổn thương cho phần lợi mềm nhạy cảm của bé. nên chọn loại bàn chải có lông mềm và có các hình thú dễ thương.

Cách phòng ngừa bệnh viêm nướu ở trẻ

♦   Dạy con cách sử dụng chỉ nha khoa khi đánh răng xong

♦   Điều mà các nha sĩ khuyên các bậc phụ huynh nên chú ý và không nên quên đó là đưa trẻ đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ, lấy cao răng thường xuyên cho bé. Đây là cách phòng ngừa bệnh viêm nướu ở trẻ hiệu quả nhất.

icon icon